Nga phạt nặng hành vi ăn cắp xăng dầu từ đường ống dẫn

Nga sẽ áp dụng các hình phạt cứng rắn hơn đối với hành vi ăn cắp xăng dầu, dầu thô, khí đốt… từ các đường ống dẫn, theo dự thảo luật mà đại biểu Hội đồng liên bang A. Babakov vừa trình lên Duma quốc gia.

Khoan thủng đường ống dẫn dầu để ăn cắp

Tài liệu này đã được trình lên Ủy ban Quốc hội về Xây dựng Luật pháp Nhà nước vào ngày 10/3/2017.

Theo tờ trình dự thảo luật, trong những năm gần đây, số lượng các trường hợp kết nối trái phép vào đường ống dẫn dầu và khí đốt (để ăn cắp sản phẩm) ở Nga đã tăng lên gấp nhiều lần. Điều đặc biệt đáng quan ngại là không chỉ các cá nhân mà còn có khá nhiều công ty, tổ chức thực hiện hành vi phạm pháp này.

Tình trạng này đã trở thành vấn đề nổi cộm ở miền nam nước Nga, đặc biệt là ở khu vực Bắc Kavkaz.

Về vấn đề này, dự thảo luật quy định trách nhiệm pháp lý chặt chẽ hơn đối với hành vi ăn cắp sản phẩm từ các loại đường ống dẫn dầu, khí đốt, đồng thời đề nghị bổ sung điều khoản này vào Bộ luật Hình sự và Tố tụng hình sự trong kỳ sửa đổi gần nhất.

Dự thảo luật quy định, trách nhiệm hình sự sẽ được quy kết không chỉ cho hành vi làm hư hại đường ống vận chuyển mà còn cho hành vi kết nối trái phép vào đường ống dẫn dầu, đường ống dẫn các sản phẩm dầu và đường ống dẫn khí đốt với mục đích lấy cắp, trục lợi hoặc cố tình phá hoại, đặc biệt tăng nặng đối với hành vi tái phạm nhiều lần, có hệ thống.

Dự luật đề xuất hình phạt cho hành vi gây hư hại nhiều lần cho đường ống dẫn dầu và khí đốt ở mức 80.000 rúp cùng hình phạt tù giam đến 2 năm.

Đối với người vi phạm là pháp nhân thuộc các cơ quan, tổ chức, mức phạt tiền là 200.000 rúp, và thời hạn phạt tù lên đến 3 năm.

Hành vi gây hư hại đường ống dẫn dầu và đường ống dẫn khí với mục đích mưu lợi hoặc có tính chất cố ý phá hoại bị đề nghị hình phạt bằng cách phạt tiền 400.000-500.000 rúp hoặc số tiền thu nhập trong thời gian 7-12 tháng và thời hạn tù giam tối đa là 5 năm.

Những hành động có tổ chức, được thực hiện bởi nhiều người, sẽ bị trừng phạt bằng hình thức phạt tù đến 6 năm, trong đó có 5 năm lao động công ích liên tục.

Nếu những hành động như trên mà gây ra thương vong cho người khác, hình phạt sẽ tăng lên đến 8 năm tù giam.

Áp dụng các biện pháp này sẽ cải thiện việc bảo đảm an toàn cho các hệ thống cơ sở hạ tầng vận tải dầu, mà từ lâu đã trở thành mối quan ngại sâu sắc của chính quyền.

Mối quan ngại này không phải vô cớ mà có cơ sở thực tế, chẳng hạn trong năm 2016, Cơ quan thanh sát môi trường quốc gia Nga (Rosprirodnadzor) đã ghi nhận 3.617 trường hợp tràn dầu và các sản phẩm dầu từ đường ống dẫn do bị phá hoại hoặc thâm nhập trái phép.

Đã có 270 đối tượng có tư cách pháp nhân bị phạt tổng cộng 13 triệu rúp. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây ô nhiễm rò rỉ dầu là do thiết bị đã hết thời hạn khấu hao, một số khác do tai nạn giao thông và nhiều nhất là do cố tình khai thác bất hợp pháp (hay nói thẳng là ăn cắp) từ đường ống dẫn dầu, khí đốt và các sản phẩm dầu.

Về vấn đề này, trong năm 2017, Rosprirodnadzor và Cơ quan thanh sát kỹ thuật (Rostechnadzor) sẽ bắt đầu thử nghiệm công tác phối hợp thanh sát các loại đường ống dẫn dầu khí trong toàn quốc.

Các chuyến thanh sát chung đầu tiên sẽ được tiến hành trên hệ thống đường ống Đặc khu Ural và Siberia, sau đó sẽ nhân rộng ra cả nước.

Theo thông tin từ Tổng công ty vận tải dầu mỏ của Nga (Transneft), lượng dầu bị ăn cắp từ hệ thống ống dẫn trên khắp nước Nga là vào khoảng 10-15 triệu tấn mỗi năm, ngoài ra, lượng rò rỉ đường ống (do hư hỏng, tai nạn khách quan…) cũng đến gần 10 triệu tấn.

Cảnh sát Nga gần đây đã phanh phui được một số băng nhóm tội phạm chuyên ăn cắp dầu mỏ quy mô lớn và lập ra những cơ sở chế biến sản phẩm đầu bất hợp pháp để thu lợi bất chính.

Bá Thủy

< Trở lại