Những điều cần biết và biện pháp PCCC tại các cây xăng

Thời gian gần đây, vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các cửa hàng xăng dầu được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là sau vụ cháy cửa hàng xăng dầu trên đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Đối với những nơi này, công tác phòng ngừa cháy, nổ giữ vai trò hết sức quan trọng. Thiết nghĩ, không chỉ có chủ các cửa hàng, nhân viên bán hàng mà tất cả mọi người có liên quan đều phải quan tâm thực hiện tốt công tác PCCC.


Thực tập phương án chữa cháy - biện pháp cần thiết nhằm nâng cao kỹ năng chửa cháy và nâng cao ý thức phòng cháy.

Trước tiên là phải biết đến những đặc điểm nguy hiểm có thể gây ra sự cố cháy, nổ từ xăng dầu, như:

- Đó là các chất rất dễ bay hơi, đặc biệt là xăng, kể cả khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, xăng vẫn hóa hơi, kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ khi bắt gặp nguồn lửa, nguồn nhiệt.

- Hơi xăng, dầu nhẹ hơn không khí nên khi khuếch tán vào không khí thường bay là là trên mặt đất và khi tích tụ ở mức độ nhất định sẽ tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ. Đặc biệt là nhiệt độ bắt cháy rất thấp (từ -390C).

- Xăng, dầu có tỷ trọng nhẹ hơn nước. Chính vì vậy, khi gặp nước, xăng dầu nổi lên trên, lan rộng ra xung quanh, khi gặp nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy thì tốc độ cháy lan nhanh, tỏa nhiệt lớn kèm theo khí thải độc hại. Vì vậy, việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

- Xăng, dầu là chất không dẫn điện, nhưng có khả năng phát sinh tĩnh điện. Trong quá trình bơm rót, vận chuyển, xăng dầu bị xáo trộn, các phần tử xăng dầu ma sát với nhau và ma sát với thành thiết bị (thành ống, vỏ thiết bị chứa) sinh ra tĩnh điện, các điện tích này tích tụ đến một điện thế đủ lớn (300V) sẽ gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện gây cháy hỗn hợp hơi xăng, dầu.

- Xăng, dầu có khả năng tạo thành sunphua sắt. Khi các sunphua sắt tác dụng với oxy của không khí toả ra một lượng nhiệt lớn, trong điều kiện nhất định có thể gây cháy hỗn hợp hơi xăng dầu và oxy trong không khí tồn tại trên bề mặt thoáng của thiết bị chứa.

Tình hình cháy, nổ và công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cửa hàng xăng dầu trong những năm qua.

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Tiền Giang, hiện nay toàn tỉnh có 504 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động.

Từ năm 2006 đến nay, xảy ra 2 vụ cháy cửa hàng xăng dầu, tài sản thiệt hại trị giá 11,2 triệu đồng. Nguyên nhân gây cháy là do đốt nhang thờ cúng 1 vụ và do chập điện 1 vụ.

Tại các cửa hàng xăng dầu, công tác PCCC được quan tâm ngay từ quy hoạch, bắt đầu xây dựng, hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có một số chủ cửa hàng chưa quan tâm thường xuyên đến công tác PCCC, bảo dưỡng, bảo trì các phương tiện chữa cháy, nhân viên làm việc tại cửa hàng xăng dầu thì có sự thay đổi thường xuyên nên gặp khó khăn trong việc tập huấn nghiệp vụ PCCC cũng như trang bị những kiến thức về công tác PCCC; vì vậy khả năng xử lý kém khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Những biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn PCCC tại cửa hàng xăng dầu

1. Trước khi xây dựng phải được thẩm duyệt về an toàn PCCC.

2. Thường xuyên tự kiểm tra các phương tiện chữa cháy được trang bị. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên thường trực chữa cháy. Chủ động trong tuyên truyền về PCCC cho nhân viên làm việc tại cửa hàng. Hàng năm, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho nhân viên cửa hàng theo quy định.

3. Thực hiện nghiêm chỉnh, tuyệt đối các quy định đảm bảo an toàn PCCC khi xuất, nhập xăng, dầu.
4. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng điện tại cửa hàng, dây dẫn điện phải đặt trong ống bảo vệ, có thiết bị bảo vệ tự động, độ chính xác cao. Thiết bị điện phải là loại đề phòng nổ, đề phòng chập mạch, quá tải xảy ra.

5. Niêm yết đầy đủ các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động và niêm yết nội quy PCCC rõ ràng, nơi dễ thấy để mọi người đọc được và phải thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện nghiêm.

6. Tiến hành đo điện trở nối đất của hệ thống chống sét, đo điện trở nối đất chống tĩnh điện định kỳ hàng năm.

7. Phối hợp thực tập phương án chữa cháy tại các cửa hàng xăng dầu, thực hiện tốt các yêu cầu khác của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khi được kiểm tra định kỳ hàng năm.

8. Tổ chức mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo Nghị định 130/2006/NĐ- CP ngày 8-11-2006 của Chính phủ quy định chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Thực hiện nghiêm công tác an toàn PCCC tại các cửa hàng xăng dầu, phòng ngừa tốt cháy, nổ xảy ra là góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh nhà.

THANH TÚ

< Trở lại